Bình Phước ngừng cấp phép đầu tư dự án nhà ở có quy mô dưới 5ha


Đây là thông báo để thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Trăm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước- Nguyễn Văn Trăm yêu cầu tạm ngưng tiếp nhận các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại (khu dân cư) có quy mô dưới 5 ha, các dự án khu dân cư tại đô thị (thị trấn, thị xã, thành phố) chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên bố trí nguồn lực để tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch chi tiết đô thị làm cơ sở để quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay phần lớn các doanh nghiệp xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư đều có quy mô nhỏ khoảng 2 – 3 ha, thậm chí có dự án chỉ 1 ha. 

Thực tế cho thấy rằng, các dự án quy mô nhỏ này được triển khai rất sơ sài, kết quả là hình thành nên khu dân cư “ổ chuột” rất khó kết nối hạ tầng chung của tỉnh khi Nhà nước triển khai thực hiện các khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, nhu cầu chỗ ở của tỉnh không lớn, nên việc xây dựng hàng loạt dự án có quy mô nhỏ sẽ gây nên tình trạng chênh lệch nguồn cung và cầu rất lớn. Đồng thời, điều này cũng tạo nên các khu “đô thị ma” gây hoang phí quỹ đất của tỉnh.

Mặt khác, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14.2.2015 của Chính phủ, cũng quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị các khu dân cư có diện tích từ 5 ha trở lên phải thực hiện đánh giá tác động môi trường. Các dự án khu dân cư là những dự án có tác động lớn đến môi trường, liên quan đến thoát nước (bao gồm cả nước mưa và nước thải), rác thải, tiếng ồn… do đó cần phải kiểm soát.

Theo đó, nếu tiếp tục chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án khu dân cư không  được kiểm soát tốt như thời gian trước có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn thị trường, tạo bong bóng bất động sản, thậm chí “tiếp tay” cho thực trạng dự án dân cư phân lô bán nền.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU NHẤT

Lợi nhuận sau thuế FPT tăng trưởng 29% so với cùng kỳ

Trong tháng 7 năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) của FPT đạt 2.250 tỷ đồng và 399 tỷ...

VNPT tái khẳng định thương hiệu quốc tế với 7 giải thưởng tại IBA Stevie Awards 2019

Vinh dự nhận 7 giải thưởng quốc tế lớn thuộc các hạng mục sản phẩm công nghệ thông tin tốt nhất năm...

Canon tiếp lửa dòng EOS R với ống kính chuyên du lịch, thích hợp cho phượt thủ

Canon vừa ra mắt ống kính mới RF24-240mm f/4-6.3 IS USM với thiết kế gọn nhẹ và đặc biệt không thể thiếu...

FPT Shop mở bán Galaxy Note10 | Note10+, trả góp miễn lãi suất đến 24 tháng

Theo thông tin từ FPT Shop, gần 10.000 khách đã đặt mua trước Galaxy Note10 | Note10+ sẽ được nhận sản phẩm...

Đấu Trường Danh Vọng mùa đông 2019 trở lại, nóng từ vòng gửi xe

Vòng tuyển chọn đội tuyển Liên Quân Việt Nam tham dự SEA Games 30 đã khép lại vào ngày 18/8 vừa qua...