Bockchain xây dựng cộng đồng minh bạch, kết nối doanh nghiệp với thị trường

Từ những sản phẩm chất lượng của các công ty Startup, Công ty Cổ phần Việt Nam Bockchain (VBC) đã ứng dụng công nghệ phát triển để giúp các sản phẩm Starup tiếp cận đến thị trường tiềm năng trong nước và ngay cả nước ngoài.

Công ty Cp Việt Nam Bockchain (VBC), tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country, thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL). VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

Bockchain minh bạch trong sản xuất

Trong buổi trao đổi với “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” Công ty Cổ phần Việt Nam Bockchain (VBC) đã giới thiệu hệ sinh thái Bockchain dành cho doanh nghiệp và những cá nhân để quản lý sản phẩm của họ xây dựng nên.

Đây là một hệ sinh thái được xây dựng và vận hành toàn diện để kết nối các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng Blockchain với cộng đồng doanh nghiệp, lập trình viên và người dùng đầu cuối.

Theo ông Yusaku Mishima – CEO Infinity Blockchain Labs (IBL) chia sẻ: “Nếu như AI – trí tuệ nhân tạo là một bộ não của con người, Big Data – tập dữ liệu lớn là một quá trình trưởng thành đúc kết tích lũy, IOT – thiết bị internet toàn phần giúp cho con người có thể giao tiếp với cá đối tác; thì Bockchain chính là môt trong những phương thức cho phép kết nối 1 cách xuyên suốt, giao tiếp thông minh, tin cậy và nhất quán với tất cả các đối tượng xung quanh”.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin, được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.
Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Nó mở ra tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Đối với Việt Nam, Bochchain sẽ cũng cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ Bockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, tài chính, đô thị thông minh,… Được dựa trên cơ sở tập hợp từ những sản phẩm công nghệ và pháp kiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dựa trên sự minh bạch thông tin, chia sẻ dữ liệu trên tất cả mọi giai đoạn khi tham gia hệ thống.

Bên cạnh đó, nếu người dùng muốn thay đổi một dữ liệu nào đó thì cần phải có sự đồng thuận của số đông. Đó chính là điều làm cho Bockchain là một ứng cử viên sáng giá trong công cuộc phát triển cách mạng cộng nghệ 4.0.

Công nghệ blockchain góp phần thay đổi nông nghiệp Việt Nam

Vào giữa năm 2018, hợp tác xã Mỹ Xương, tỉnh Đồng Tháp đã áp dụng blockchain để quản lý và truy xuất nguồn gốc đối với giống xoài Cát Chu. Chỉ cần quét mã QR code trên sản phẩm, người dùng có thể biết được quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển, phân phối hay cách sử dụng của sản phẩm.

Bằng công nghệ này, sản phẩm Xoài Cát Chu được công khai minh bạch ngay từ giai đoạn trồng, chăm bón và thu hoạch. Việc này đã giúp giao dịch trong chuỗi giá trị nông nghiệp được minh bạch, không còn xảy ra tính trạng gian lận thông tin sản phẩm khi đưa đến tay người tiêu dung.

Đây là ấu ấn của sự thành công của công nghệ Bockchain trong ngành nông nghiệp Việt Nam đó là sự hợp tác phát triển giống xoài Cát Chu.

Ngoài ra, Blockchain còn là công cụ tiếp cận thị trường quan trọng và giúp tăng khả năng quản lý chuỗi cung ứng. Công nghệ giúp kiểm tra tình trạng tiêu thụ nông sản và hàng tồn kho, từ đó người nông dân có thể xác minh giá trị thực sự của vụ mùa, dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng trong thời điểm cụ thể, đồng thời tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Công nghệ này và các ứng dụng của bockchain đã được chia sẻ tại Hội thảo Smart Tech for Smart Living, nằm trong khuôn khổ của Chương trình bình chọn Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc Tech Awards 2018.

Ngoài quản lý và truy xuất nguồn gốc Xoài Cát Chu, Bockchain còn ứng dụng cho sản phẩm Bột nghệ hữu cơ Biophap, Hại cà phê pha máy Mayaca.

Đồng thời, VBC còn phát triển công nghệ Smart Ballot là ứng dụng bình chọn tiên phong áp dụng công nghệ Bockchain nhằm cải thiện giải pháp bình chọn truyền thống.

Các ứng dụng được áp dụng trên công nghệ Bockchain

Smart Ballot cung cấp một cách thức bình chọn mới giúp cho quá trình bình chọn trở nên đơn giản, nhanh chóng nhưng chính xác và không thể bị thao túng.

Sản phẩm công nghệ Giải pháp Self-Sovereign Identity – định danh số giúp thay thế việc định danh khách hàng bằng phương pháp thủ công thông thường.

Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp:
Xuất phát nhu cầu thực tiễn cần sự thống nhất và có định hướng trong công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) triển khai dự án “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025” (Đề án 844).
Dự án được thực hiện thông qua Hành trình dẫn các nhà báo, phóng viên ở địa phương đi thực tế tại các địa điểm Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh để gặp gỡ, tìm hiểu các chủ thể của hệ sinh thái KNST, tìm hiểu mô hình và cách vận hành của hệ sinh thái nói chung kết hợp với hoạt động đào tạo, chia sẻ từ các chuyên gia. Từ đó, người làm truyền thông có kiến thức và kinh nghiệm thực tế, phục vụ công tác thông tin có định hướng, có chiều sâu, đóng góp cho sự phát triển chung của hệ thống KNST nước nhà.
Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844)
Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844) được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành vào ngày 18/5/2016 giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Đề án có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; và hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp.
Đề án 844 hỗ trợ bằng Ngân sách nhà nước cho các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp tham gia Đề án 844 và thực hiện các nhiệm vụ trong danh mục cho trước, tập trung vào 04 hợp phần chính: Nghiên cứu, kiến nghị và xây dựng các cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đào tạo, ươm tạo, nâng cao năng lực cho các đối tượng hoạt động trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp sáng tạo; Truyền thông phát triển khởi nghiệp sáng tạo; Hỗ trợ hoạt động và thúc đẩy liên kết các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các vùng, trong nước và quốc tế.
Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) là đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ hoạt động truyền thông về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chiều sâu của Việt Nam” thuộc Đề án 844 năm 2019.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU NHẤT

Dự án “đô thị giao thương” đầu tiên tại TP. Vị Thanh “hút khách” dịp mở bán

Dự án khu đô thị Cát Tường Western Pearl được quy hoạch theo hướng đô thị giao thương, tích hợp nhiều tiện...

Vì sao khu đô thị Cát Tường Western Pearl hấp dẫn khách hàng?

Thời gian gần đây, KĐT Cát Tường Western Pearl (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nổi lên là một trong những bất...

Hòa Bình vinh dự đạt Danh hiệu Doanh nghiệp phát triển bền vững 2019

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được vinh danh 2 danh hiệu Doanh nghiệp Phát triển bền vững trên 30 năm và...

BNI Stars Chapter chính thức đón nhận danh hiệu Titanium Chapter

BNI Stars Chapter chính thức đón nhận danh hiệu Titanium Chapter

Viettel 3 năm liên tục là đơn vị nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục là doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam theo...