Chính phủ Thái Lan thông qua sửa đổi Hiệp ước ASEAN thúc đẩy việc làm xuyên biên giới, đào tạo và nâng cao năng lực trong MICE

Trong một động thái sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm xuyên biên giới của các chuyên gia MICE, giảng dạy và đào tạo MICE, và tăng trưởng lực lượng lao động MICE của ASEAN, Chính phủ Thái Lan đã thông qua một sửa đổi đối với Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch của ASEAN (ASEAN MRA-TP) ngày 12/7 vừa qua.

Việc sửa đổi này sẽ mang lại lợi ích cho thêm hai thành phần người lao động nữa là chuyên gia MICE và chuyên gia tổ chức sự kiện. Khi hiệp định ban đầu được các Bộ trưởng Du lịch ASEAN ký vào năm 2012, ASEAN MRA-TP chỉ bao gồm những người lao động trong hai loại hình du lịch – dịch vụ du lịch và dịch vụ khách sạn.

Ông Chiruit Isarangkun Na Ayuthaya, Chủ tịch, Cục Triển lãm & Hội nghị Thái Lan hay TCEB, cho biết: “Từ ngày 8/5/2013, ASEAN MRA-TP đã yêu cầu các nước thành viên ASEAN thực hiện các kế hoạch hành động nhằm dẫn đến sự công nhận lẫn nhau của trình độ du lịch. Không có MRA-TP, bằng cấp của một chuyên gia du lịch chỉ được công nhận ở quốc gia của anh ta. Với MRA-TP, bằng cấp sẽ được tất cả các nước ASEAN công nhận.

Thỏa thuận mở rộng nhằm mục đích tăng cường cơ hội việc làm cho các chuyên gia MICE có trình độ, nâng cao và hài hòa chất lượng giáo dục MICE cũng như phát triển lực lượng lao động MICE của khu vực. Trong 10 năm đầu tiên, thỏa thuận tập trung vào các dịch vụ du lịch và khách sạn. Giờ đây, nó sẽ mở rộng để bao gồm cả MICE và các sự kiện. Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 23 ở Brunei vào ngày 15/1/2020, các Bộ trưởng Du lịch ASEAN đã thông qua nghị định thư sửa đổi ASEAN MRA-TP trên cơ sở trưng cầu dân ý ”.

Việc ký kết giao thức của các quốc gia riêng lẻ đã bị trì hoãn so với khung thời gian ban đầu được đặt ra vào năm 2020 do việc phong tỏa vì dịch COVID-19 ở các quốc gia thành viên và việc giao văn bản thỏa thuận bị trì hoãn. Đến nay, Hiệp định đã được 7 quốc gia: Indonesia, Singapore, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Brunei ký kết.

Để biến Hiệp định mở rộng thành hành động, mọi quốc gia thành viên ASEAN sẽ phải tuân theo một tiêu chuẩn năng lực chung. Thái Lan và Indonesia đã được giao nhiệm vụ phát triển các tiêu chuẩn năng lực cho MICE – Thái Lan trong các sự kiện và khuyến khích du lịch, và Indonesia, trong các hội nghị và triển lãm. Điều này sẽ diễn ra trong ba năm tới.

Các cơ quan của Thái Lan liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận là Sở Du lịch, sẽ đóng vai trò là người liên lạc chính và TCEB, cơ quan chủ trì của Thái Lan về MICE, sẽ giám sát việc đào tạo các chuyên gia tổ chức sự kiện. Sở Du lịch sẽ đề cử TCEB trở thành thành viên của National Tourism Professionals Board (NTPB) để chứng nhận các chuyên gia du lịch có thể bao gồm cả MICE và các chuyên gia sự kiện trong tương lai.

“Một động lực kinh tế quan trọng đối với nhiều quốc gia, MICE có một tương lai tươi sáng ở ASEAN. TCEB tin rằng việc tự do hóa thương mại và dịch vụ và sự di chuyển được cải thiện của các chuyên gia MICE có trình độ sẽ mang lại lợi ích cho các tổ chức sự kiện của khu vực và toàn ngành. Để cho phép một chuyên gia MICE tìm được việc làm thành công trong toàn khu vực, chúng ta phải bắt đầu với một tiêu chuẩn chung và sự công nhận lẫn nhau về trình độ. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên, tôi hy vọng chúng ta có thể biến ASEAN thành điểm đến hàng đầu thế giới về MICE bằng cách áp dụng ASEAN MRA-TP mở rộng. ”

XEM NHIỀU NHẤT

HUBA kêu gọi chung tay ủng hộ 37.000 phần quà chăm lo cho người dân gặp khó khăn

Các phần quà sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cùng các Hội thành viên, MTTQ Quận huyện, Thành phố Thủ...

Nữ doanh nhân và người trẻ Bình Phước quyết tâm ngăn dịch COVID-19 với nhiều phần việc thiết thực

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết với sự hỗ trợ tập kết và vận chuyển hàng hóa...

Việt Nam và EU đánh dấu một năm Hiệp định thương mại tự do EVFTA

Nhân dịp kỷ niệm một năm thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA), Hiệp hội Doanh nghiệp châu...

VinaCapital Foundation quyên góp đồng hành cùng Cộng đồng chịu ảnh hưởng do covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 29/7/2021, VinaCapital Foundation (VCF) tài trợ 400 triệu VNĐ cho Hội Nữ Doanh Nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE) để...

“Chuyến xe yêu thương” Bình Phước “vẫy gọi” 900 hộ dân tại vùng dịch Sài Gòn

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy thông tin rằng mới đây, 700 hộ dân ở Quận Bình Tân và...