Công nghệ nano nitơ giúp cá ngừ tươi lâu, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu

Nhóm 10 nhà khoa học Phân viện nghiên cứu hải sản phía Nam chế tạo thành công “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm do nhóm nghiên cứu làm chủ hoàn toàn công nghệ, đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ thương mại hóa trong thời gian tới.

Hệ thống gồm 3 máy: máy tạo khí nitơ, máy tạo bong bóng nano nitơ và máy tạo bọt khí nano nitơ. 78% khí nitơ trong không khí sẽ được hút và tách ra tỉ lệ 99,9%. Sau quá trình tách, khí nitơ sẽ được “xé nhỏ” thành các phân tử kích thước nhỏ hơn 100 nm.

Những phân tử nhỏ li ti này theo ống dẫn đưa vào hầm chứa cá, trung hòa với nước biển lạnh gồm nước biển độ mặn 35 ‰ và đá lạnh theo tỉ lệ 1:2 tạo thành môi trường độ mặn 25 ‰ tương tự độ mặn của cá. Bọt khí nano nitơ được sinh ra với hiệu ứng hấp thụ sẽ khử toàn bộ oxy hòa tan trong nước. Khi đó hàm lượng oxy hòa tan trong hầm chứa gần như bằng 0. Môi trường không có khí oxy, nhiệt độ thấp từ -1 đến -1,5 độ C khiến các phân tử hiếu khí gần như ngừng hoạt động rất thuận lợi bảo quản cá.

Ngoài ra, bọt khí nano nitơ với kích thước siêu nhỏ thấm sâu vào bên trong thịt cá, cô lập oxy, ngăn quá trình oxy hóa chất béo từ bề mặt ngoài và bên trong cơ thể cá, giúp cá giữ độ tươi lâu hơn trong quá trình bảo quản.

Toàn bộ hệ thống hoạt động bằng nguồn điện xoay chiều 220V, công suất tiêu thụ 1.500W. Máy chỉ chạy khoảng 3 giờ trước khi cho cá vào và cứ 4 ngày chạy trong 1 giờ để duy trì hoạt động nên mức tiêu thụ điện thấp.

XEM NHIỀU NHẤT

Chuyển đổi số tác động tích cực tới quản lý đất đai và hoạt động của bất động sản thương mại

Covid-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn,...

Dr. Martens ra mắt mẫu giày mới với thiết kế đế trong suốt độc đáo “1461 Iced”

Kỷ niệm 60 năm ra đời đôi giày huyền thoại 1461 của Dr. Martens, thương hiệu giày Anh quốc trình làng phiên...

Fusion sáp nhập Glow Hotels& Resorts, có Tổng giám đốc điều hành mới

Fusion đã phát đi thông báo chính thức sáp nhập GLOW hotels & resorts Thái Lan hướng đến mục tiêu chiến lược...

“Thứ Ba máu lửa” đồng hành cùng hàng trăm startup Bình Phước

“Mô hình “Thứ Ba máu lửa” đầy tính mới và sáng tạo của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh nhà sẽ tạo cầu...

Niềm tin vào môi trường kinh doanh Việt Nam tiếp tục phục hồi

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bắt đầu năm 2021 với sự tích cực và lạc quan về môi trường thương...