Trang chủCông nghệĐẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm 'Thúc đẩy số hóa ngành...

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm ‘Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp’ Việt Nam

Việc triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số, nhất là ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn, như trí tuệ nhân tạo, quản trị dữ liệu, IoT, tự động hóa… vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản không chỉ giúp tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn bảo vệ môi trường và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” diễn ra vào 14/5 vừa đánh giá thực trạng, các điểm nghẽn về tình hình số hóa, ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực nông nghiệp; còn song hành với việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình thực tiễn trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, hội nghị chuyên đề cũng chỉ ra những giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, ứng dụng số hóa nhanh và hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

Diễn ra trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số đang dịch chuyển nền kinh tế quốc gia. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung lấy người nông dân là trung tâm và động lực phát triển, tăng năng suất.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, chuyển đổi số trong nông nghiệp là hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nông nghiệp với các tổ chức công nghệ số, cộng hưởng để cùng phát triển, mang lợi ích kinh tế và đời sống đến bà con nông dân.

Với vai trò là đơn vị cung cấp nên tảng dịch vụ công nghệ, Zalo đã đồng hành cùng ngành nông nghiệp, cụ thể là Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn từ những năm 2020. Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thông đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng Zalo trong chuyển đổi số, số hoá nông nghiệp, đặc biệt là trong công tác phòng chống thiên tai trên quy mô toàn quốc.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò của Zalo trong việc thúc đẩy số hoá nông nghiệp khi “Chi phí cho nông nghiệp số, chuyển đổi số tiết kiệm được rất nhiều ngân sách, dễ sử dụng và dễ phổ cập. Chúng ta nên tận dụng để vận hành khai thác tại một chỗ nhưng lại có thể phổ cập đến hàng chục triệu người sử dụng, đơn cử như ứng dụng trên các nền tảng số như Zalo”.

Thực tế cho thấy, Zalo đang thể hiện rõ vai trò là một nền tảng công nghệ số ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam khi đồng hành cùng các tỉnh/thành và cơ quan nhà nước từ cấp trung ương đến cấp cơ sở trong chuyển đổi số dịch vụ hành chính công. Zalo cũng hỗ trợ sâu rộng, đồng hành và bám sát cùng thực tiễn, từng bước mang đến lợi ích của ngành Nông nghiệp nói riêng và toàn bộ các lĩnh vực hành chính công nói chung.

Must Read

spot_img