Hàng không tương lai: Thiết kế máy bay ngăn chặn virus

Một ý tưởng thiết kế máy bay với khung ngăn chặn virus lây lan trên máy bay có thể là bước ngoặt cho ngành hàng không trong lương lai.

Aviointertern, một công ty nổi tiếng của Ý vừa công bố ý tưởng thiết kế mới trên máy bay nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo mô tả, thiết kế mang khái niệm mới “glassafe’, tập trung chủ yếu ở phần hàng ghế phổ thông của hành khách. Mỗi chiếc ghế sẽ được trang bị thêm một khung nhựa lớn tựa như một chiếc khiên và phía trên có mui.  “Chiếc khiên” bao quanh phần đầu và bên hông để ngăn chặn sự tiếp xúc với người bên cạnh nhưng hành khách vẫn có thể giao tiếp và nhìn thấy nhau bởi nó được làm từ chất liệu trong suốt và khoang vẫn đảm bảo đủ ánh sáng.

Thiết kế tạo sự riêng biệt, giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc cũng như tương tác qua không khí nhằm ngăn chăn sự lây lan của virus.

Riêng phần phía trước vẫn để trống để có thể sử dụng bàn ăn hoặc phương tiện giải trí như thông thường.  

Theo đại diện đơn vị thiết kế thì phần khung được trang bị thêm này cũng như các thiết bị, dụng cụ khác trên máy bay như bàn ăn, áo phao, túi đựng sách báo… có thể linh hoạt lau chùi và không tốn diện tích.

Ngoài thiết kế bằng “lá chắn” bằng nhựa trong suốt, ghế còn được xếp sole ngược chiều nhau. Nếu như trước đây hàng ghế bao gồm 3 ghế ngồi cùng hướng với nhau thì với ý tưởng thiết kế mới, ghế giữa sẽ ngồi sole ngược chiều với 2 ghế bên cạnh.

Trên thực tế, việc xếp ghế sole không phải là mới. Trước đây cũng có đề xuất ý tưởng này để người ngồi giữa có khoảng cách rộng thoải mái hơn nhưng trong đại dịch thì đề xuất này được còn là giải pháp tích cực để phòng tránh virus.

Hiện tại, cả 2 đề xuất thiết kế đã được cấp bằng sáng chế và sẵn sàng để sản xuất đại trà nhưng nó cần phải được trải qua việc kiểm định an toàn trước. Thêm nữa, đại diện Aviointertern cho rằng “còn phải chờ xem các hãng hàng không sẽ đạt thỏa thuận thống nhất các yêu cầu dịch vụ mới với các cơ quan quản lý khác nhau như thế nào nữa”.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang lan rộng như hiện nay, nhiều hãng máy bay ở các nước vẫn chưa thể cất cánh và rất nhiều chuyến bay đã phải bỏ nhiều ghế trống để giữ khoảng cách “giãn cách” an toàn cho hành khách. Vì vậy, ý tưởng mới được xem là “bước ngoặt” đột phá mới trước kỷ nguyên bệnh dịch. 

XEM NHIỀU NHẤT

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục trích ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch trong đợt tái...

Hòa Bình thi công dự án hạ tầng tại Móng Cái, Quảng Ninh

Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình (HB479) – thành viên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng gói thầu...

Đang trên đà hồi phục, du lịch Việt Nam tiếp tục rơi vào khủng hoảng

Đang trên đà hồi phục, ngành du lịch trong nước trở lại khủng hoảng sau khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19...

Màn kết hợp đặc biệt của Hà Anh Tuấn và Amee chỉ có trên VinID

Chương trình livestream có một không hai của Hà Anh Tuấn và Amee có tên “VinID Birthday Show: 5 Năm Bên Nhau”...

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu và TP.HCM thảo luận về hợp tác triển khai EVFTA

Ngày 28/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (“EuroCham”) và lãnh đạo TP.HCM đã có cuộc đối thoại đặc...