HoREA: Hàng loạt điểm ách tắc của doanh nghiệp và thị trường bất động sản cần sớm giải quyết

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM vừa tổ chức đối thoại với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và 100 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn. Nội dung của cuộc họp chủ yếu là gặp gỡ, giải quyết hàng loạt những vấn đề ách tắc của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay.

Sáng 10/4, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản. Buổi gặp gỡ có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Trần Lưu Quang –  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM , ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng lãnh đạo các sở ngành và doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn thành phố.

Hội nghị gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp bất động sản với lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố.

Trong buổi gặp gỡ trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Hiệp hội đã có kiến nghị về hàng loạt điểm vướng mắc của doanh nghiệp và thị trường bất động sản cần sớm. Những điểm vướng mắc chủ yếu về pháp lý và thủ tục hành chính dẫn đến tình trạng ách tắc của nhiều dự án bất động sản trong 2 năm qua.

Trong quý I/2019,  số lượng dự án ra thị trường giảm rõ rệt. Cụ thể, tỏng quý này, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Hiện có hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai. Trong danh mục các dự án được triển khai, HoREA kiến nghị TP.HCM công bố danh sách 124 dự án này nhằm giúp các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các Sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Đồng thời giúp cho người mua nhà yên tâm.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, UBND Tp.HCM và Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, giải quyết với 30 dự án còn lại đang được rà soát, thanh tra.

Bên cạnh đó, HoREA còn kiến nghị UBND thành phố sớm chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương thực hiện công tác rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công thành 3 nhóm để có phương án xử lý cụ thể.

Đó là, nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.

Nhóm 2, là các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước.

Nhóm 3, là các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Với trường hợp này, Hiệp hội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp, để có phương án xử lý có lý, có tình, có tính đến yếu tố lịch sử của quá trình sử dụng đất, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

Đặc biệt, kiến nghị Thanh tra Chính phủ và UBND TP sớm rà soát, kết luận, xử lý các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng, đang bị tạm ngừng triển khai thực hiện.

Về các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị lãnh đạo TP.HCM cần khẩn trương giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay; đề xuất một số kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp bất động sản nói chung. Ngoài ra hội nghĩ cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Xây dựng; Luật Quy hoạch Đô thị; Luật Đầu tư.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU NHẤT

Hơn 10.000 tỷ đồng xây cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Theo Lãnh đạo UBND TP HCM và lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, tuyến đường từ Sài Gòn đến cửa khẩu Mộc...

TP.HCM quyết tạo lại cảnh quan bờ sông Sài Gòn

Trong chương trình quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường cảnh quan dọc tuyến sông Sài...

Hòa Bình ký kết thỏa thuận phát hành riêng lẻ và hợp tác chiến lược với Hyundai Elevator

Ngày 23/04/2019, tại hội trường Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, diễn ra buổi lễ ký kết thỏa thuận phát hành riêng...

Tìm ra quán quân cuộc thi “Tìm kiếm CEO tương lai” lần 09

Cuộc thi “Tìm kiếm CEO tương lai” lần 09 - năm 2019 do Đoàn khoa Quản trị Đoàn trường Đại học Kinh...

Cựu giám đốc FaceBook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang đầu quân về Go-Viet

Ngày 22-4, Go-Viet cho biết đã chính thức bổ nhiệm bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) giữ vị trí tân tổng...