Khởi nghiệp tăng tốc Ninja: Startup tiềm năng giành vốn đầu tư ảo lên tới 2,7 triệu đô

 “NINJA Accelerator tại TP.HCM”, chương trình khởi nghiệp tăng tốc do NTUitive Pte Ltd tổ chức và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, đã khép lại với màn huy động vốn thành công lên tới 2,7 triệu đô của startup Xperx AI trong trò chơi gọi vốn ảo NTUit.io Investment Game.

Tham gia NTUit.io Investment Game là 13 startup tài năng lọt vào Vòng Tăng tốc của chương trình và 14 chuyên gia khách mời trong vai trò Nhà đầu tư, bao gồm Ông Metin Salt – Tổng giám đốc công ty đầu tư Vestel Ventures, Ông Chiharu Gotoh – Giám đốc Tài chính Spiral Ventures, Tiến sĩ Ngô Anh Ngọc – Tổng Giám đốc Babuki Consulting, Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Việt Nam (BSSC), Ông Raymond Choong – Đối tác đầu tư của FocusTech Ventures…

Toàn bộ trò chơi được tổ chức trực tuyến, mỗi startup được phép sử dụng một phòng thuyết trình ảo để trình bày ý tưởng kinh doanh và thu hút các cơ hội tài trợ. Mỗi khách mời có trong tay lượng quỹ ảo trị giá 1 triệu đô, được quyền di chuyển giữa nhiều phòng thuyết trình để theo dõi các startup và quyết định đầu tư. Phiên gọi vốn kết thúc sớm hơn dự kiến khi toàn bộ quỹ vốn của 14 nhà đầu tư đã tìm được dự án phù hợp.

Châu Á hiện là điểm đến xu hướng của các quỹ đầu tư. Thị trường đang lên này hội tụ các nhân tố khởi nghiệp với nền tảng học vấn chuyên sâu, và được củng cố bởi những lợi thế địa phương như dân số, văn hóa, kinh tế… Các nhà đầu tư đang cạnh tranh nhau để có được mối hợp tác lý tưởng tại đây. “Sẽ không quá khi nói Châu Á đang nắm trong tay nhiều ‘kho báu ẩn giấu’ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới”, Ông Metin Salt – Tổng giám đốc công ty đầu tư Vestel Ventures phát biểu sau khi trở thành top 4 nhà đầu tư có lượng “rót vốn” kỷ lục trong NTUit.io Investment Game.

Top 5 dự án huy động vốn thành công nhất là Xperx AI – Giải pháp tương tác kỹ thuật số giúp doanh nghiệp thấu hiểu người tiêu dùng, VECA – Ứng dụng thu gom phế liệu góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra giá trị kinh tế từ rác thải, AgriBiz – Nền tảng số hóa cho ngành nông nghiệp Việt, 3KPI – Sáng kiến quảng cáo hiển thị thông minh tận dụng mạng lưới cửa hàng tạp hóa truyền thống, và Ezhr9 – Giải pháp quản lý nhân sự toàn diện cho doanh nghiệp tầm trung. NTUit.io Investment Game là sân chơi thử nghiệm để các startup vận dụng kiến thức và kỹ năng thu được từ chương trình trước khi bước vào các thương vụ gọi vốn thực tế.

“Đây là một trong những điểm sáng của chương trình khi mang đến trải nghiệm sát với thực tế về quá trình của một buổi gọi vốn. Thông qua NTUit.io Investment Game, chúng tôi lần đầu tiên biết được cảm giác căng thẳng khi gọi vốn và đối mặt những câu hỏi hóc búa từ nhiều nhà đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là trải nghiệm mà AgriBiz yêu thích nhất vì nó phản ánh quá trình trưởng thành của chúng tôi sau chương trình, và thể hiện chân thực giá trị của AgriBiz trong con mắt tinh tường của các nhà đầu tư đầy kinh nghiệm”, Lạc Tú Châu – đại diện startup AgriBiz.

Vòng Tăng tốc của “NINJA Accelerator tại TP.HCM” diễn ra trực tuyến từ ngày 12.1.2021 dưới mô hình Acceleration Bootcamp – chương trình đào tạo cường độ cao trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ startup giai đoạn đầu xây dựng chiến lược phát triển và tiến tới gọi vốn thành công. Nhiều chuyên gia uy tín như Bà Thái Vân Linh, Founder & CEO tại TVL Group; Bà Lâm Thị Thúy Hà, Founder & CEO tại Triip.me; Ông Trung Nguyễn, Founder & CEO tại Advertising Vietnam; … đã hỗ trợ lan tỏa thông tin đến cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, thu hút gần 200 dự án tham gia sơ loại từ nhiều lĩnh vực như giáo dục, môi trường, nông nghiệp, y tế, công nghệ và sản xuất.

“Những hỗ trợ về mặt truyền thông và sự quan tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam là nguồn động viên rất lớn với chúng tôi. Điều này càng cho thấy sự hiện diện của NINJA Accelerator tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi nền kinh tế khu vực đang dần tìm lại sự tín nhiệm và phục hồi sau ảnh hưởng của COVID-19”, Ông Lim Boon Chow – Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của Đại học kỹ thuật Nanyang, NTUitive Pte Ltd cho biết. “Màn thể hiện của các startup trong hoạt động gọi vốn ảo đã khẳng định vai trò quan trọng của các nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng mềm và kiến thức xây dựng doanh nghiệp theo mô hình tinh gọn”.

Là dự án non trẻ nhất trong số 13 startup cả về tuổi đời và kinh nghiệm thực chiến, AgriBiz đã vươn lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng chung cuộc NTUit.io Investment Game với tổng số vốn ảo huy động lên đến 2,2 triệu đô. Đây cũng là một trong những đội thi được các Cố vấn đánh giá cao về tốc độ tiến bộ và khả năng nghiên cứu. Chia sẻ về trải nghiệm trong Vòng Tăng tốc, đại diện nhóm cho biết: “Chương trình có cách tiếp cận rất thiết thực và hiệu quả giúp startup định hướng thành công trong thế kỷ 21. Các kiến thức về xây dựng mô hình kinh doanh, lập kế hoạch marketing, bí quyết ‘growth hacking’ đã thật sự phát huy hết giá trị khi giúp chúng tôi chỉnh sửa và hoàn thiện cấu trúc doanh nghiệp của mình. Tốc độ phát triển của startup cũng được củng cố khi có thêm kỹ năng mềm như tiếp cận khách hàng, quan sát và nắm bắt các cơ hội tăng trưởng”.

“Do những hạn chế của đại dịch mà chúng tôi đã phải triển khai mô hình trực tuyến để chương trình dễ dàng tiếp cận hơn với các đội tham gia. Thời gian học và nội dung đào tạo hằng tuần được điều chỉnh để đảm bảo các thành viên có thể học hỏi lẫn nhau, đồng thời khai thác trí tuệ và sự kết nối của cả nhóm. Thật đáng mừng khi các đội đã nỗ lực thể hiện sáng kiến bất chấp rào cản về kỹ thuật, ngôn ngữ và địa lý. Mô hình đào tạo trực tuyến cũng là cơ hội thử thách kỹ năng thích ứng của các công ty khởi nghiệp – tố chất quan trọng trong thời kỳ toàn cầu hóa và bình thường mới hiện nay”, nhận định từ Ông SJ Lim – Đồng cố vấn cấp cao của chương trình.

Kể từ Quý 3 năm 2021, mô hình khởi nghiệp tăng tốc của NINJA Accelerator sẽ tiếp tục được nhân rộng tại Việt Nam thông qua mạng lưới đối tác gồm các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và đơn vị đào tạo trong nước.

XEM NHIỀU NHẤT

HUBA kêu gọi chung tay ủng hộ 37.000 phần quà chăm lo cho người dân gặp khó khăn

Các phần quà sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cùng các Hội thành viên, MTTQ Quận huyện, Thành phố Thủ...

Nữ doanh nhân và người trẻ Bình Phước quyết tâm ngăn dịch COVID-19 với nhiều phần việc thiết thực

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết với sự hỗ trợ tập kết và vận chuyển hàng hóa...

Việt Nam và EU đánh dấu một năm Hiệp định thương mại tự do EVFTA

Nhân dịp kỷ niệm một năm thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA), Hiệp hội Doanh nghiệp châu...

VinaCapital Foundation quyên góp đồng hành cùng Cộng đồng chịu ảnh hưởng do covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 29/7/2021, VinaCapital Foundation (VCF) tài trợ 400 triệu VNĐ cho Hội Nữ Doanh Nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE) để...

“Chuyến xe yêu thương” Bình Phước “vẫy gọi” 900 hộ dân tại vùng dịch Sài Gòn

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy thông tin rằng mới đây, 700 hộ dân ở Quận Bình Tân và...