Ký kết thỏa thuận tài trợ vốn dự án năng lượng mặt trời Đức Thành Mũi Né 40MW

Ngày 26/6/2020, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ vốn dự án năng lượng mặt trời Đức Thành Mũi Né 40MW giữa Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh 1 TP.HCM và Công ty Cổ Phần Đức Thành Mũi Né – một công ty được đầu tư bởi Pacifico Energy và Quỹ Đầu tư Dragon Capital.

Tiến sĩ Hoàng Giang – TGĐ Pacifico Energy Việt Nam, Chủ tịch kiêm TGĐ điện mặt trời Mũi Né đồng thời là Trưởng đại diện của Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam tại TP.HCM cho biết Pacifico Energy là Tập đoàn phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới đã từng huy động và vay 3,5 tỉ USD trong vòng 8 năm qua cho các dự án của mình. Hiện nay Pacifico Energy đang có 1.000 MW điện mặt trời đang vận hành và xây dựng ở Nhật, 1.000 MW điện gió ngoài khơi đang phát triển ở Nhật và 40MW đang vận hành ở Mỹ.

“Với chuyên nghành đào tạo là Nhà máy điện tại Châu Âu và 24 năm kinh nghiệm lãnh đạo các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới tại Việt Nam như ABB, Shell, General Electric, … năm 2017 tôi đã chính thức nhận lời xây dựng và phát triển Pacifico Energy Việt Nam. Năm 2018, tôi đã quyết định chọn Mũi Né làm nơi phát triển dự án điện mặt trời đầu tiên cho Pacifico Energy tại Việt Nam và mời Dragon Capital tham gia cùng hợp tác.

Sau hơn 1 năm lao động miệt mài và sự cống hiến của cả ngàn người, tháng 6/2019 nhà máy điện Mặt trời Mũi Né 40 MWp chính thức vận hành phát điện thương mại bán cho EVN với giá 9,35 cents hợp đồng 20 năm. Một năm qua, Nhà máy được phát hết 100% công suất và tổng tiền điện thu được là khoảng 150 tỉ đồng (70 triệu Kwh điện)” ông Hoàng Giang cho biết.

Dự án năng lượng mặt trời Đức Thành Mũi Né 40MW

Ông Beat – CEO Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết kể từ năm 2008 để thực hiện sứ mệnh và cam kết phát triển nguồn năng lượng sạch và bền vững tại Việt Nam, ngành năng lượng tái tạo đã trở thành trọng tâm đầu tư của Dragon Capital.

Cũng theo ông Beat, chỉ trong nửa đầu năm 2020, Dragon Capital và Vietinbank đã hợp tác cho 3 dự án năng lượng tái tạo. Bắt đầu với dự án tài trợ 45 tỷ đồng của Vietinban Ninh Thuận cho Công ty CP Thủy điện Sông Ông vào tháng 3, sau đó là khoản tài trợ 10 tỷ đồng của Vietinbank Nam Thăng Long cho một dự án áp mái chỉ trong tuần trước, và hiện tại là khoản tài trợ vốn lên đến 570 tỷ đồng của Vietinbank Chi nhánh 1 TP.HCM cho Dự Án Năng Lượng Mặt Trời Mũi Né.

“Với hơn 25 năm kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi thấu hiểu những thách thức phải đối mặt cho cả nhà đầu tư cũng như tổ chức cho vay để đạt được thỏa thuận tài trợ vốn này, đặc biệt trong một lĩnh vực mới như là năng lượng điện mặt trời. Để đạt được thỏa thuận tài trợ vốn với giá trị lên đến hơn 570 tỷ trong 4 tuần thực sự là một thành tựu rất lớn, điều mà sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự cống hiến và hỗ trợ từ đội ngũ quản lý và điều hành của Vietinbank Chi nhánh 1 TP.HCM”, ông Beat nói.

Tại lễ kí kết, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Vietinbank Chi nhánh 1 TP.HCM chia sẻ: “Tôi xin bày tỏ sự trân trọng tới Tập đoàn Pacifico Energy và Quỹ đầu tư Dragon Capital, 2 nhà đầu tư chiến lược của Dự án năng lượng mặt trời Mũi Né 40 MWp, đồng thời là các nhà đầu tư hàng đầu chuyên phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn không những ở Việt Nam mà còn ở khu vực và thế giới.

Sau khi làm việc chi tiết về Dự án năng lượng mặt trời Mũi Né 40 MWp, chúng tôi đánh giá cao sự bài bản trong công tác triển khai xây dựng Dự án, hiệu quả kinh tế cao của Dự án, sự chuyên nghiệp của đội ngũ quản lý và vận hành Dự án cũng như về mặt thẩm mỹ và quy chuẩn của Dự án. Trên cơ sở đó, Vietinbank – Chi nhánh 1 Tp.HCM chúng tôi rất vinh dự khi được chọn là ngân hàng để tái cấu trúc tài chính cho Dự án năng lượng mặt trời Mũi Né 40 MWp, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế của Dự án”.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến, hợp đồng tài trợ vốn cho Dự án năng lượng mặt trời Mũi Né 40 MWp là thành quả đầu tiên của sự hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Pacifico Energy, Quỹ đầu tư Dragon Capital, Vietinbank nói chung và Vietinbank – Chi nhánh 1 Tp.HCM nói riêng. Các bên đã làm việc rất khẩn trương và nghiêm túc để đi đến lễ ký kết ngày hôm nay. Các bên cam kết hợp tác trên cơ sở cân bằng lợi ích và tôn trọng các điều kiện, điều khoản của Hợp đồng, đồng thời xác định đây là kim chỉ nam để tiếp tục phát triển và duy trì mối quan hệ lâu dài trong tương lai.

XEM NHIỀU NHẤT

Nghiên cứu về tình hình sản xuất thông minh năm 2023 cho thấy hơn 45% các nhà sản xuất khu vực Châu Á –...

Khảo sát trên toàn thế giới cho thấy công nghệ sản xuất thông minh có tác động...

Đẳng cấp ẩm thực Nhật Bản tại 5 Senses Japanese Fusion vừa mở cửa

Mới đây, một mô hình nhà hàng ẩm thực Nhật Bản cao cấp mang tính nghệ thuật được phát triển và quản...

Thỏa thuận độc quyền trị giá hàng triệu đô la giữa mu Space và OneWeb giúp hỗ trợ các giải pháp kết nối trên...

BANGKOK, 20/03/2023 /PRNewswire/ -- mu Space, nhà sản xuất trong ngành hàng không vũ trụ kiêm nhà...

Hội chợ Canton lần thứ 133 sẽ được tổ chức trực tiếp từ ngày 15/4 đến ngày 5/5 theo 3 giai đoạn

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc, 20/03/2023 /PRNewswire/ -- Hội chợ Canton lần thứ 133 sẽ được tổ chức tại Quảng Châu từ ngày 15/4 đến...

Đêm nhạc thiêng “Quê hương – Đi để trở về” sắp biểu diễn tại tỉnh Quảng Ngãi

Vào chiều tối Chủ nhật, ngày 26.3.2023, tại trung tâm văn hóa nghệ thuật xã Nghĩa Phú (Cổ Lũy Cô Thôn) thuộc...