Mức thuế 0% cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ

Đây là thông báo của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố về mức thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với 31 doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế 0% này.

Tổng thư ký VASEP cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố thuế bán phá giá mới với tôm xuất khẩu từ Việt Nam về 0% cho hai bị đơn bắt buộc và 29 đơn vị có liên quan

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ kết luận rằng, các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của 2 bị đơn bắt buộc là Công ty Sao Ta (Fimex VN) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018.

Vì vậy, DOC thông báo thuế sơ bộ đối với 2 công ty bị đơn bắt buộc là 0%, 29 công ty khác của Việt Nam có nộp đơn xin xác định mức thuế suất khác biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất vào Mỹ trong khoảng thời gian nêu trên nên cũng được hưởng mức thuế 0%.

Các công ty được áp mức thuế này gồm Công ty Thủy sản Bạc Liêu, Công ty CP XNK Lâm Thủy Sản Bến Tre, Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam, Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVIMEX, Công ty Cổ phần Camimex Group, Công Ty CP Chế Biến Và Dịch Vụ Thủy Sản Cà Mau, Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ, Công ty Cổ phần Thủy sản Cửu Long…

Với mức thuế này, việc xuất khẩu tôm sang Mỹ của doanh nghiệp Việt sẽ thuận lợi hơn, tăng sức cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu tôm từ Ấn Độ và Thái Lan và các nước khác vào thị trường rộng lớn này.

Được biết, đây là mức thuế thấp nhất mà DOC áp dụng đối với tôm Việt Nam trong gần 13 năm qua. Bởi trong thông báo gần nhất ngày 8/3/2018, mức thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam cũng phải ở mức 4,58% trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12.

Tuy đây chưa phải là kết quả cuối cùng nhưng đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết đây là tin vui cho ngành chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam bởi với mức thuế này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới Bộ Thương mại Mỹ.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết Mỹ được xác định là thị trường tăng trưởng chủ chốt của tôm Việt Nam trong năm 2019. VASEP dự báo ngành tôm Việt sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung và giá thấp trong năm 2019.

Đây là một tin vui cho “làng” xuất khẩu tôm sang Mỹ và cũng là tin vui cho thị trường chứng khoán khi hàng loạt cổ phiếu thủy sản cùng tăng kịch biên độ.

Cụ thể, Cổ phiếu FMC tăng trần 6,8% trong phiên giao dịch 10/4 lên 29.700 đồng/cp; Thủy sản Hùng Vương (HVG) tăng trần 6,9% lên 7.590 đồng/cp; Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) tăng trần 6,9% lên 39.550 đồng/cp; CTCP Chế Biến Thủy Sản và Xuất Nhập Khẩu Cà Mau – Camimex (CMX) tăng trần 6,9% lên 23.350 đồng/cp.

Vua tôm Thủy sản Minh Phú (MPC) tăng 1,3% lên 46.000 đồng/cp; Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) tăng 1,8% lên 92.600 đồng/cp; trong khi Thủy sản Nam Việt (ANV) tăng 2,4% lên 27.800 đồng/cp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU NHẤT

Ten Ren đóng cửa toàn chuỗi, Phúc Long mất “cứ điểm” trung tâm quận 1 và đây sẽ là xu hướng ẩm thực mới...

Ngày 15/7, chuỗi trà sữa Ten Ren phát đi thông báo về việc sẽ ngưng hoạt động trong vòng 1 tháng nữa,...

Condotel thất sủng chỉ để làm quà tặng dụ khách hàng!?

Khách hàng đến mua nhà tại dự án Movenpick Resort Waverly Phú Quốc sẽ được tằng kèm khuyến mãi căn hộ nghỉ...

Thị trường Bất động sản đang ở đâu?

Đây chính là câu hỏi trong Báo cáo thị trường Bất động sản TP.HCM Quý 2/2019 của Công ty CP DKRA Việt...

Dân số Việt Nam hơn 96,2 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á, thứ 15 thế giới

Vào ngày Dân số Thế giới 11/7, Tổng cục Thống kê công bố kết quả sơ bộ cuộc Tổng điều tra dân...

Đà Nẵng: Phạt hành chính chủ đầu tư dự án lấn sông Cu Đê 40 triệu đồng

Ngày 10/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Trung Nam -...