Năm 2025 Việt Nam sẽ có ngân hàng lên sàn nước ngoài

Đến cuối năm 2025 có ít nhất từ 2-3 ngân hàng thương mại nằm trong tốp 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á và 3-5 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài.

Đó là một trong những nội dung trọng yếu trong Hội nghị triển khai chương trình hành động ngành ngân hàng, thực hiện chiến lược phát triển ngành tới năm 2025 và định hướng đến 2030.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh nêu rõ chiến lược phát triển ngành ngân hàng đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ coi hệ thống tiền tệ, ngân hàng và hoạt động của các tổ chức tín dụng là huyết mạch của nền kinh tế, tiếp tục giữ vai trò trọng yếu trong tổng thể hệ thống tài chính.

Để hoàn thành được chiến lược trên, Phó thống đốc cho biết sẽ cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lí nợ xấu được triển khai mạnh mẽ và đạt được kết quả tích cực, theo đúng lộ trình, kế hoạch, đảm bảo ổn định, an toàn, lành mạnh hoạt động của các TCTD.

Theo đó, NHNN đã có quyết định cho phép ba ngân hàng (VCB, VIB và OCB) được áp dụng trước thời hạn các quy định về tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu, chuẩn mực Basel II phương pháp tiêu chuẩn. Đồng thời, NHNN cũng đang xem xét áp dụng với 5 TCTD khác,

Chương trình hành động chia làm 7 mục tiêu cụ thể và 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được phân chia thành ba giai đoạn 2018 – 2020; 2021 – 2025 và 2026 – 2030. 

Giai đoạn 2018 – 2020 tiếp tục cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với trọng tâm là xử lí căn bản, triệt để nợ xấu và các TCTD yếu kém bằng các hình thức phù hợp theo cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống. Đồng thời, tiếp tục lành mạnh hóa tình hình tài chính, nâng cao năng lực quản trị của các TCTD theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. 

Đến năm 2020, phấn đấu đến năm 2020 các NHTM cơ bản có mức vốn tự có theo chuẩn mực Basel II; có ít nhất từ 1 – 2 NHTM nằm trong nhóm 100 ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản trong khu vực Châu Á. Đưa tỉ lệ nợ xấu nội bảng của TCTD, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không bao gồm các NHTM yếu kém đã được Chính phủ phê duyệt phương án xử lý). 

Giai đoạn 2021 – 2025, sẽ nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, tăng sự minh bạch và tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế tốt trong quản trị và trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Phấn đấu đến cuối năm 2025 có ít nhất từ 2-3 ngân hàng thương mại nằm trong TOP 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á và 3-5 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài.

Tất cả ngân hàng thương mại trong giai đoạn hai sẽ phải áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn.

Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan xây dựng chương trình hành động và các phương án triển khai thực hiện; bố trí nguồn lực thực hiện; và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan để triển khai Chiến lược. Đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền về Chiến lược này và các chủ trương, chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Tham dự hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, thực hiện chiến lược và chương trình hành động của  NHNN, ngân hàng đã rà soát lại các mục tiêu sau 55 thành lập và phát triển.

Để nâng cao năng lực tài chính, Vietcombank sẽ tăng quy mô vốn chủ sở hữu bảo đảm đúng định hướng của nhà nước, duy trì tỉ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel 2. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên áp dụng chuẩn này và phấn đấu đến năm 2025 đủ khả năng áp dụng chuẩn Basel 3.

Còn ông Lưu Trung Thái, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, ngân hàng xây dựng chiến lược trong 5 năm tới là hướng tới các khách hàng thuộc thế hệ 8x, 9x với nội dung trọng yếu là phát triển ngân hàng số.

“MB sẽ đẩy mạnh phát triển các ứng dụng trên điện thoại thông minh,  hướng tới các khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến, trong hoạt động mua tại các cửa hàng tiện lợi, kể cả cho vay trực tuyến, sử dụng các mã QR code…”, ông Lưu Trung Thái chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU NHẤT

Ten Ren đóng cửa toàn chuỗi, Phúc Long mất “cứ điểm” trung tâm quận 1 và đây sẽ là xu hướng ẩm thực mới...

Ngày 15/7, chuỗi trà sữa Ten Ren phát đi thông báo về việc sẽ ngưng hoạt động trong vòng 1 tháng nữa,...

Condotel thất sủng chỉ để làm quà tặng dụ khách hàng!?

Khách hàng đến mua nhà tại dự án Movenpick Resort Waverly Phú Quốc sẽ được tằng kèm khuyến mãi căn hộ nghỉ...

Thị trường Bất động sản đang ở đâu?

Đây chính là câu hỏi trong Báo cáo thị trường Bất động sản TP.HCM Quý 2/2019 của Công ty CP DKRA Việt...

Dân số Việt Nam hơn 96,2 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á, thứ 15 thế giới

Vào ngày Dân số Thế giới 11/7, Tổng cục Thống kê công bố kết quả sơ bộ cuộc Tổng điều tra dân...

Đà Nẵng: Phạt hành chính chủ đầu tư dự án lấn sông Cu Đê 40 triệu đồng

Ngày 10/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Trung Nam -...