Trang chủĐời sốngNhững nguy hại của việc lạm dụng thuốc panadol

Những nguy hại của việc lạm dụng thuốc panadol

Mới đây, Ca sĩ MiA đã chia sẻ về chuyện vừa phải nhập viện cấp cứu do suy gan. Cô cho biết vì thường xuyên bị đau đầu thường xuyên nên lúc nào cũng thủ sẵn Panadol trong người. Bên cạnh tác dụng tức thời, việc sử dụng thuốc panadol trong thời gian dài hoặc lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy nguy hại đến sức khỏe.

MiA tâm sự “Uống thấy hiệu quả ngay nên khoái lắm, hay lạm dụng. Thế là bị nhức đầu muốn khùng nên uống hai viên. Mãi sau vẫn thấy nhức uống thêm 3 viên. Thế là cấp cứu luôn. Xét nghiệm bác sĩ bảo là mình bị suy gan do lạm dụng quá nhiều thuốc Panadol. Từ nay không bao giờ dám đụng tới nữa”

Panadol là thuốc giảm đau, hạ sốt, thành phần chính là Paracetamol. Thuốc có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng như: Đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau bụng kinh, đau họng, đau cơ xương, sốt và đau sau khi tiêm vacxin, đau sau khi nhổ răng hoặc sau các thủ thuật nha khoa, đau răng, đau do viêm xương khớp.

Tuy nhiên, sử dụng thường xuyên và quá liều không để ý hàm lượng thuốc có thể xảy ra tình trạng ngộ độc paracetamol.

Những nguy hại mà cơ thể mắc phải khi sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều trong thời gian dài

Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa: Khi sử dụng liều cao Aspirine và những loại thuốc kháng viêm không steroidal (non – steroidal anti – inflammatory drugs – NSAIDS) có thể gây tổn hại các màng nhầy ở dạ dày và hệ tiêu hóa trên tạo nên sự viêm loét, xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Sự lở loét đường tiêu hóa thường gây ói mửa, sụt cân, những trường hợp nghiêm trọng cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Sử dụng liều cao ibuprofen trong ba ngày có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, đau dạ dày…

Huyết áp cao: Theo kết quả nghiên cứu mới nhất từ  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu phụ nữ sử dụng những loại thuốc giảm đau không chứa Aspirine, thì sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng bị huyết áp cao và nguy cơ này cao gấp hai lần.

Gãy xương: Có rất nhiều người đã nói rằng việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài và lạm dụng chúng quá nhiều, thì sẽ khiến cơ thể bị mắc tình trạng loãng xương.

Thuốc giảm đau gây tổn thương gan: Đối với những loại biệt dược có chứa năng giảm đau, có chứa thành phần paracetamol  và cụ thể là thuốc giảm đau panadol, khi sử dụng chúng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương gan một cách nghiêm trọng mà không có sự chỉ đinh của bác sĩ. Triệu chứng của một lá gan bị tổn thương bao gồm chán ăn, buồn nôn, nếu không được điều trị đến nơi đến chốn có thể làm suy gan, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, những rủi ro cho gan sẽ được giảm nếu không sử dụng thuốc giảm đau hơn liều đã được chỉ định hoặc thời gian quá dài hơn chỉ định.

Thuốc giảm đau gây tổn thương thận: Không chỉ khiến lá gan bị tổn thương, mà những loại thuốc giảm đau có chứa thành phần Paracetamol và ibuprofen, khi sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng chúng và nhất là những bệnh nhân có tiền sử các bệnh lý về thận sẽ dẫn đến tổn thương thận một cách nghiêm trọng.

Những lưu ý khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt panadol 

Khi sử dụng thuốc có thành phần paracetamol, các chuyên gia đặc biệt lưu ý về liều lượng. Theo đó, với trẻ em dưới 12 tuổi, liều uống paracetamol được khuyến cáo là 10-15 mg/kg trọng lượng hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần/ngày.

Với trẻ em dưới hai tuổi hoặc cân nặng dưới 11 kg dùng paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Với người lớn, liều khuyến cáo là 60-80 mg/1kg/ngày và không được quá 4g/ngày. Người Việt trưởng thành tốt nhất là mỗi ngày chỉ dùng dưới 2g, có thể cho phép đến 3g (6 viên loại 500 mg) nhưng có nguy cơ ngộ độc, nhất là với người có tiền sử viêm gan, thể trạng yếu, nghiện rượu…

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt panadol 

Trước hết, thuốc giảm đau nên được dùng theo hướng dẫn. Hiệu quả của thuốc liên quan chặt chẽ đến liều và khoảng thời gian uống thuốc. Theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân nên sử dụng theo công dụng của các loại thuốc và các điều kiện cụ thể của bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thực tế một số người muốn giảm đau nhanh nên đã sử dụng quá liều cho phép, một số người dùng thuốc bất cứ khi nào họ nhớ ra.

Điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Thuốc giảm đau là một loại thuốc, dùng thuốc giảm đau quá nhiều sẽ làm tổn hại đến sức khỏe, trong khi dùng quá ít hoặc uống thuốc giảm đau bất cứ khi nào chúng ta muốn sẽ không có hiệu quả. Vì vậy, chúng ta nên dùng thuốc giảm đau theo đúng liều, đúng chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp, nếu những cơn đau không giảm, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được giúp đỡ.

Phương Ngân

Must Read

spot_img