Savills: TP.HCM tiếp tục khan hiếm dự án nhà ở mới

Báo cáo thị trường bất động sản quí III/2020 của Savills cho thấy, TP HCM tiếp tục khan hiếm dự án căn hộ mới. Trong quí chỉ có một dự án được chào bán ra thị trường, cung cấp khoảng 103 căn hộ, nguồn cung còn lại đến từ 17 dự án hiện hữu.

Một phần nguyên nhân, những đợt dịch COVID-19 vừa qua đã khiến việc mở bán tại một số dự án bị trì hoãn như Mizuki Park, Celesta Rise, Sunshine Continental,… Bên cạnh đó, có 4 dự án hạng A và B mở bán gần đây đã tạm ngưng do vướng vấn đề về tài chính và pháp lí.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm nay, nguồn cung căn hộ tại TP HCM rơi vào khoảng 13.300 căn. Trong đó, chỉ riêng giai đoạn tiếp theo của dự án Vinhomes Grand Park (The Origami) đã chiếm 37% nguồn cung. Tổng cung sơ cấp trong 9 tháng ghi nhận ở mức thấp nhất trong 5 năm qua với 16.800 căn.

Xét về lượng tiêu thụ, tỉ lệ này riêng trong quí III đạt 72%, tương đương hơn 7.100 căn hộ. Trong đó, lượng giao dịch của The Origami chiếm đến 62% tổng giao dịch trong quí. Nếu không bao gồm dự án này, tổng giao dịch trong quí giảm 83% theo năm và tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt 54%.

Theo nhận định của ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Phòng Kinh Doanh Bất động sản Nhà ở Savills, “bất chấp đại dịch, phân khúc căn hộ cao cấp ở TP HCM vẫn không hạ nhiệt.

Một dự án mở bán sớm trong tháng 10 ở khu vực Thủ Thiêm dù có giá bán trung bình 7.000 USD/m2 vẫn thu hút được nhiều khách mua. Chỉ trong một ngày, các căn hộ đã bán gần hết”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Savills, nhiều dự án hạng A như Centennial, Alpha City, Alpha Hill và The Veter Private Residence đã dừng triển khai. Một số dự án đã hoàn lại các khoản thanh toán kèm lãi phạt.

Còn với các dự án hạng A đang bán, chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi như nhận nhà và thanh toán chậm trong hai năm, lịch thanh toán đa dạng và mức chiết khấu cao hơn để thu hút khách hàng.

Theo dự báo của Savills, trong quí IV, thị trường sẽ đón nhận hơn 16.000 căn hộ được mở bán, trong đó 90% trong số đó đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Khu vực phía Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới với 56% thị phần ở ba quận 2, 9 và Thủ Đức.

Ngoài ra, Savills cũng lưu ý, các thủ tục pháp lí được thắt chặt và người mua trở nên thận trọng hơn. Do vậy, pháp lí minh bạch và tiến độ xây dựng tác động nhiều đến khả năng hoạt động của dự án. Từ đầu năm 2019 đến nay, TP HCM đã có 10 dự án với hơn 6.500 căn ở cả ba hạng vướng pháp lí và ngưng bán.

XEM NHIỀU NHẤT

Ra mắt BST phiên bản giới hạn Perrier® X Murakami

Perrier® - thương hiệu nước khoáng thiên nhiên có ga cao cấp hàng đầu thế giới vừa công bố hợp tác cùng...

Nhà đầu tư đẩy mạnh rót vốn vào thị trường Việt Nam và Đông Nam Á

Tại sự kiện Virtual Investment Day do ThinkZone tổ chức trực tuyến, ứng dụng tích hợp gọi xe ô tô Emddi đã...

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng 2 tỷ đồng cho đội tuyển Việt Nam vì thành tích xuất sắc tại vòng loại World Cup 2022

Nhằm khích lệ tinh thần các tuyển thủ đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, tạo nên chiến tích...

Mặt bằng cho thuê “ế ẩm”, giá tiếp tục giảm sâu

Ngấm “đòn” sau 4 lần bùng phát dịch Covid-19, mặt bằng cho thuê trên các tuyến đường tại TP.HCM tiếp tục sự...

Khởi nghiệp tăng tốc Ninja: Startup tiềm năng giành vốn đầu tư ảo lên tới 2,7 triệu đô

 “NINJA Accelerator tại TP.HCM”, chương trình khởi nghiệp tăng tốc do NTUitive Pte Ltd tổ chức và Cơ quan Hợp tác Quốc...