Thai Airways International có nguy cơ trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới phá sản vì COVID-19

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan, Thai Airways International, có khả năng trở thành hãng hàng không quốc gia đầu tiên trên thế giới bị phá sản vì COVID-19.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana xác nhận đang xem xét khả năng cho phá sản hãng hàng không Thai Airways.

Khó khăn về tài chính sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là lý do chính đẩy hãng hàng không quốc gia Thái Lan vào tình huống này. Tuy nhiên, cuyết định cuối cùng sẽ được chính phủ hoặc tòa án nước này đưa ra.

Thông tin này được Bộ trưởng Tài chính nước này Uttama Savanayana đưa ra cuối tuần qua.

Quá trình này có thể được thực hiện nếu có sự chấp thuận của Ủy ban Chính sách doanh nghiệp nhà nước và chính phủ Thái Lan, hoặc thông qua phán quyết của Tòa Phá sản.

“Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải sẽ giám sát Thai Airways vì đây là doanh nghiệp nhà nước. Chúng tôi đã thảo luận về việc xây dựng kế hoạch phục hồi, nhưng tất cả còn phụ thuộc vào quyết định của nội các. Chính phủ sẽ chọn giải pháp tốt nhất cho Thai Airways cũng như các bên liên quan”, ông Uttama cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, việc cho phép Thai Airways International nộp đơn bảo hộ phá sản là một giải pháp đang được xem xét nhằm tái gây dựng hãng hàng không quốc gia Thái Lan. Tuy nhiên, ông không đưa ra thời điểm cụ thể phán quyết trên sẽ được thực hiện.

Quyết định cho Thai Airways phá sản là một quyết định nhạy cảm vì đây là hãng hàng không quốc gia. Nếu đây là một công ty tư nhân, các phán quyết sẽ không khó khăn như vậy”, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết thêm.

Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, Thai Airways được cho là đang tìm kiếm khoản vay 58,1 tỷ baht (1,81 tỷ USD) với Bộ Tài chính là đơn vị bảo lãnh, cũng là cổ đông sở hữu 51% cổ phần công ty. Tuy nhiên, kế hoạch giải cứu hiện vẫn chưa được Chính phủ Thái Lan thông qua.
Thai Airways International từng là niềm tự hào của người Thái và là hình ảnh đại diện cho Thái Lan trên trường quốc tế. Tuy nhiên, hãng hàng không liên tục thua lỗ kể từ năm 2017. Năm 2019, Thai Airways báo lỗ với khoản lỗ ròng 12 tỷ baht.
Cũng 2019, vốn sở hữu công ty chỉ còn 11,7 tỷ baht, giảm 42,5% so với năm trước. Tính từ lần huy động vốn gần nhất vào cuối năm 2010 thì mức giảm đã lên đến 84,5%.

XEM NHIỀU NHẤT

Phú Đông Group tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với 15 đơn vị

Ngày 28/05/2020, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Đông – Phú Đông Group tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến...

Savills: IFRS mở ra cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản tiếp cận gần hơn với tiêu chuẩn quốc tế

Mới đây, Đề án áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam của Bộ Tài chính...

Startup Việt bắt tay LG CNS phát triển blockchain

KardiaChain ký hợp tác chiến lược với LG CNS, công ty con chuyên cung cấp giải pháp công nghệ của tập đoàn...

HoREA kiến nghị giải quyết ách tắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Góp ý kiến bổ sung...

FedEx Express bổ nhiệm bà Kawal Preet làm Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi (AMEA)

Công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới và là công ty con của FedEx Corp (NYSE: FDX) vửa tuyên bố...