Tp.HCM: Khởi động cuộc thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Sáng 25/6, tại Trung tâm báo chí thành phố diễn ra buổi họp báo phát động “Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn Tp.HCM năm 2020”  mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp giải quyết các bài toán thực tế ở Tp.HCM.

Theo đó, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo được tổ chức với mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tao nhằm giải quyết các vào toàn được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

Đồng thời, thông qua Hội thi tìm kiếm và xây dựng nguồn lực chất lượng cao tham gia quá trình xây dựng đô thị thông minh cho thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Tp.HCM, sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu và xây dựng chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Tp.HCM giai đoạn 2020 – 2030.

Do đó, “Hội nghị giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn Tp.HCM năm 2020” được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khách các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống. Thông qua Hội thi để tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, phát biểu tại họp báo.

Theo ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM, cho biết, “Đây là lần đầu tiên Tp.HCM tổ chức hội thi tìm kiếm những giải pháp tối ưu về trí tuệ nhân tạo để ứng dụng vào đời sống. Các ứng viên tham dự hội thi sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động hỗ trợ huấn luyện, cố vấn và chương trình ươm tạo với kinh phí hỗ trợ ươm tạo. Đặc biệt, các dự án vào vòng chung kết được trình bày trước các nhà đầu tư và có cơ hội nhận các gói đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.”

Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, nông nghiệp, cũng như quản lý hành chính được lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư và đẩy mạnh.

Đây cũng là nơi tuyên truyền rộng rãi, tạo sự lan tỏa sự sáng tạo của giải pháp khoa học – công nghệ mới ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI). Thu hút quan tâm của các chuyên gia, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toàn thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại Tp.HCM, từ đó, có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Hội thi do UBND Tp.HCM chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị triển khai thực hiện, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia Tp.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM, Hôi tin học Tp.HCM và thành đoàn Tp.HCM.

Đối tượng tham gia hội thi là các cơ quan, doanh nghiệp, người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tp.HCM và được triển khai với 2 nhóm chính:

Nhóm 1, Cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh”. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự cac cuộc thi (challenge) được tổ chức trên thế giới nhằm phục vụ cuộc sống. thí sinh tham dự nhóm 1 sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán thực tế, ứng dụng phục vụ cho giao thông TP.HCM.

Nhóm 2, sản phẩm Ứng dụng trí tuệ nhân tạp (AI-Solution): đưa ra các giải pháp, sản phẩm, ứng dựng công nghệ trí tuệ nhân tạp trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội.

Đối với các giải pháp nhóm 2, khuyến khích theo các định hướng sau: các sản phẩm, giải pháp đã được thương mại hóa, các công trình nghiên cứu khoa học được đóng gói, sẵn sàng chuyển giao hoặc dduojc chuyển giao, các dự án khởi nghiệp sáng tạo đã được ứng dụng vào thực tế, các sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, dô thị thông minh.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi ở nhóm 2 bắt đầu từ nay đến 31-7-2020. Vòng sơ tuyển từ ngày 1-8 đến 15-8-2020. Vòng chung kết diễn ra từ 15-8 đến 30-8-2020.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. trong xu thế đó, TP.HCM, với tiềm lực là một thành phố trẻ với mật độ khoa học công nghệ cao đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ thông tin, cũng đang từng bước xây dựng chiến lược cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạp – nên móng cơ bản để thực hện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

XEM NHIỀU NHẤT

DKRA VIETNAM ĐÓN NHẬN BỘ ĐÔI GIẢI THƯỞNG DANH GIÁ ĐÔNG NAM Á

Sau khi vinh dự đón nhận hai giải thưởng lớn tại lễ trao giải Dot Property Vietnam Awards, DKRA Vietnam thừa thắng...

PurpleAsia thắng lớn với 4 giải thưởng tại Transform Asia

PurpleAsia, công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn chiến lược thương hiệu, thiết kế và truyền thông vừa nhận được...

Angle Clinic & Spa: Nơi xóa tan muộn phiền cơm áo, gạo tiền

Hiện nay, làm đẹp đi kèm với masage thư giãn ở Spa đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người,...

Lâm Đồng: Đầu tư nhà liền thổ gây “sốt” trong giới chuyên gia

Giá nhà liền thổ đội thêm 13% dịp cuối năm, cùng với tâm lý “ăn chắc mặc bền” trong vấn đề sở...

NINJA Accelerator tại TP.HCM: Top 15 startup tiềm năng được tiếp sức trong quá trình gọi vốn

Chương trình “NINJA Accelerator tại TP.HCM” vừa chính thức bắt đầu Vòng Tăng tốc dành cho top 15 startup được lựa chọn.