Trước lộ trình siết tín dụng bất động sản, doanh nghiệp cần phải làm gì?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra 8 khuyến nghị cho các doanh nghiệp địa ốc, để ứng phó với lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản.

Vào đầu năm nay các ngân hàng đã bắt đầu áp dụng Hiệp ước vốn Basel II – giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống còn 40%. Hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS cũng nâng từ 150% lên 200%.

Theo đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã đưa ra 8 khuyến nghị cho các doanh nghiệp trước lộ trình siết tín dụng bất động sản:

Thứ nhất, khuyến nghị các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thứ hai, khuyến nghị các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng,… để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản.

Thứ 3, các doanh nghiệp luôn luôn phấn đấu để trở thành là nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn, để trở thành doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững. 

Bốn là các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần có chiến lược tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; và đề án xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ 5, doanh nghiệp cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp; và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản mạnh. Sau đó định hướng phát triển niêm yết lên các sàn chứng khoán trong và ngoài nước để huy động nguồn vốn.

Sáu là lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Thứ 7, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp quan tâm xây dựng chiến lược gia tăng bền vững giá trị bất động sản:

 Trong đó, “Vị trí – Vị trí và Vị trí” là nhân tố hàng đầu quyết định giá trị bất động sản. Lựa chọn vị trí bất động sản là yếu tố hàng đầu quyết định giá trị gia tăng của bất động sản.

Phát triển các dự án có quy mô lớn hay dự án bất động sản xanh là một định hướng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp địa ốc. Bởi lẽ, chỉ có những dự án như vậy mới đáp ứng đầy đủ tiện ích, dịch vụ cho cư dân, mới đảm bảo được giá trị dự án 

Các mô hình kinh doanh mới như đầu tư hệ sinh thái khởi nghiệp; văn phòng chia sẻ (Co-Working Space); chia sẻ phòng thuê (Airbnb)… 

Đầu tư xây dựng BĐS đạt chuẩn quốc tế và tham gia chuỗi của các thương hiệu quản lý có uy tín để đảm bảo khai thác, kinh doanh hiệu quả.

Thứ 8, doanh nghiệp quan tâm 03 tiêu chí an toàn quan trọng hàng đầu về xây dựng và quản trị doanh nghiệp như sau:

Về pháp lý với tinh thần thượng tôn pháp luật;

Về tài chính và tín dụng doanh nghiệp, coi trọng quản lý đòn bẩy tài chính, đặc biệt là quản lý rủi ro các khoản vay trung – dài hạn có lãi suất thả nổi hoặc vay bằng ngoại tệ;

Về mô hình tổ chức và nhân sự. Trước hết là đảm bảo sự phù hợp giữa quy mô tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh với mô hình quản trị doanh nghiệp; Bố trí các nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo AI.

Bên cạnh đó, tùy theo lĩnh vực, ngành nghề hoạt động, doanh nghiệp cần lựa chọn thêm các tiêu chí an toàn cần thiết khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM NHIỀU NHẤT

Dự án “đô thị giao thương” đầu tiên tại TP. Vị Thanh “hút khách” dịp mở bán

Dự án khu đô thị Cát Tường Western Pearl được quy hoạch theo hướng đô thị giao thương, tích hợp nhiều tiện...

Vì sao khu đô thị Cát Tường Western Pearl hấp dẫn khách hàng?

Thời gian gần đây, KĐT Cát Tường Western Pearl (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nổi lên là một trong những bất...

Hòa Bình vinh dự đạt Danh hiệu Doanh nghiệp phát triển bền vững 2019

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được vinh danh 2 danh hiệu Doanh nghiệp Phát triển bền vững trên 30 năm và...

BNI Stars Chapter chính thức đón nhận danh hiệu Titanium Chapter

BNI Stars Chapter chính thức đón nhận danh hiệu Titanium Chapter

Viettel 3 năm liên tục là đơn vị nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục là doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam theo...