QUẢNG CHÂU, Trung Quốc, 17/07/2024 /PRNewswire/ — Bản tin từ GDToday:
Vào ngày 14 tháng 7, tại Penang, Malaysia, Sự kiện thưởng thức vải thiều Quảng Đông mang tên “Hương vị vải thiều Quảng Đông lan tỏa đến Malaysia“, do GDToday chủ trì và Kwong Wah Yit Poh Press Berhad tổ chức, đã diễn ra nhằm giới thiệu bốn loại vải thiều chất lượng từ tỉnh Quảng Đông, bao gồm Xianjinfeng, Lingfengnuo, Nuomici và Xinlongdiding.
Ông Liu Zhirong thuộc Hiệp hội Kwangtung & Tengchow Penang đã bày tỏ niềm yêu thích đối với loại vải mà ông vừa nếm thử rằng: “Chúng tôi vừa mới nếm thử bốn loại vải thiều. Tôi nghĩ mỗi loại đều có hương vị đặc biệt riêng”. Ông Liu cho biết hiệp hội của ông đại diện cho cộng đồng người Trung Quốc hải ngoại tại Penang, đồng thời ông tin rằng vải thiều là một yếu tố thú vị góp phần tăng cường quan hệ kinh doanh và giao lưu nhân dân với Trung Quốc. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với Guangzhou và Dongguan để tổ chức thêm nhiều hoạt động trao đổi nhằm mở rộng quảng bá trái cây. Ngoài ra, chúng tôi có thể xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc và nhập khẩu thêm vải thiều từ Quảng Đông cùng các loại trái cây khác”.
Để chào mừng mùa thu hoạch vải thiều, một triển lãm nghệ thuật cũng đã được giới thiệu ngay tại sự kiện, trưng bày nhiều bức tranh truyền thống của Trung Quốc và tranh sơn dầu từ các nghệ sĩ uy tín người Lĩnh Nam. Ông YB Wong Hon Wai, Thành viên Hội đồng điều hành tiểu bang Penang (EXCO) cho biết: “Sau khi xem các video và bức tranh vẽ cảnh thu hoạch vải thiều, chúng tôi đã hiểu được phần nào về việc thu hoạch vải thiều ở Quảng Đông. Ngoài ra, chúng tôi thực sự cảm thấy ấn tượng khi ngắm những bức tranh bằng mực và màu nước này”.
Theo ông YB, Trung Quốc và Malaysia nên hợp tác qua lại để mang lại giá trị cho nhau. Ông giải thích: “Chúng tôi cũng có thể xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc và nhập khẩu thêm vải thiều từ Quảng Đông. Điều này xuất phát từ lòng nhiệt thành của người dân chúng tôi”.
Các đầu bếp địa phương cũng lấy cảm hứng từ những trái vải thiều Quảng Đông để sáng tạo các món ăn chế biến từ “vải thiều”, góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thực của Malaysia. Sự kiện này cũng đã thu hút một số vlogger trẻ nổi tiếng trên mạng và họ đã chia sẻ với chúng tôi những ấn tượng của họ về Trung Quốc. Serena, một vlogger địa phương ở Malaysia, đã vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng vải thiều được dùng để chế biến các món ăn. Cô ấy đã chỉ ra những cơ hội tiềm ẩn về sau cho những người trẻ Malaysia khi họ chọn Trung Quốc là điểm đến du lịch để khám phá thêm về đất nước này. Cô cho biết thêm: “Đối với những người trẻ Malaysia, tôi nghĩ tôi có thể giới thiệu các đặc sản như vải thiều Trung Quốc trên nền tảng của mình. Hiện nay, chúng ta có nhiều chuyến bay thẳng và chính sách thị thực tốt hơn. Nhiều người trẻ Malaysia đang cân nhắc đến việc đi du lịch Trung Quốc”.
Sự kiện này diễn ra vào đúng thời điểm Trung Quốc và Malaysia hợp tác với nhau và ký kết một loạt thỏa thuận thương mại vào ngày 19 tháng 6 năm 2024, cho phép Malaysia xuất khẩu sầu riêng sạch sang Trung Quốc. Sắp tới, dự kiến sẽ có thêm nhiều hoạt động trao đổi và hợp tác hơn nữa giữa Malaysia và GBA, nhằm củng cố quan hệ ngoại giao kéo dài nửa thế kỷ giữa Trung Quốc và Malaysia.
Ông Lee Hin Chan, Tổng Giám đốc của Kwong Wah Yit Poh Press Berhad kết luận rằng sự kiện này đã thành công vượt xa mong đợi và mang lại ý nghĩa lớn lao. Ông Lee cho biết: “Những người bạn từ Vùng Vịnh Lớn và cộng đồng người Trung Quốc hải ngoại thực sự có mối quan hệ gắn bó và không thể phá vỡ. Do đó, chúng tôi hy vọng có thêm nhiều nền tảng văn hóa như thế này để có thể gắn kết Vùng Vịnh Lớn với các cộng đồng người Trung Quốc hải ngoại ở Penang hơn nữa nhằm tôn vinh mối quan hệ lịch sử giữa hai khu vực”.