Ngày 26/9, bà Phó Đại sứ Đại sứ Quán Đan Mạch tại Việt Nam và đại diện cấp cao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) đã cùng phối hợp phát động chiến dịch ‘Hành động để Giảm thiểu Thất thoát và Lãng phí Thực phẩm’ với việc khai mạc triển lãm ảnh dành cho công chúng tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.
Chiến dịch này là sáng kiến của Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với MARD và được hợp tác tổ cùng với Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn địa phương (CRED). Chiến dịch bao gồm một loạt các sự kiện như triển lãm, hội thảo và gặp gỡ giữa các chuyên gia, doanh nhân Việt Nam và Đan Mạch tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
‘Thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch COVID-19. Kết quả nghiên cứu cho thấy một phần ba lượng thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí.
Đây là một tổn thất to lớn và khủng khiếp trong bối cảnh số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi trong năm nay lên 265 triệu do COVID-19 theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.
Để sản xuất lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí này, chúng ta phải sử dụng khoảng một phần tư tổng lượng nước dùng cho nông nghiệp toàn cầu, canh tác trên một diện tích đất rộng bằng diện tích Trung Quốc và gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Tất cả các nguồn lực tự nhiên này đã bị lãng phí một cách không thể chấp nhận được, gây các áp lực không cần thiết lên trái đất của chúng ta.
Đối với Đan Mạch, ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên quốc gia kể từ năm 2010. Các chuyên gia Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và công nghệ tiên tiến đã đạt được trong 10 năm qua để truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam mà còn cho người tiêu dùng trong nước.
Tôi hy vọng rằng chiến dịch này sẽ giúp nâng cao nhận thức và làm nổi bật tầm quan trọng sống còn của việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có trách nhiệm trong việc hướng tới xây dựng một thế giới bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người. ” Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu.
Triển lãm tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm được mở cửa tự do từ 26-27/9 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về thất thoát, lãng phí thực phẩm và khuyến khích người dân thay đổi hành vi, thói quen theo hướng tiêu dùng thực phẩm có trách nhiệm.
Những người tham dự triển lãm có cơ hội tìm hiểu nhiều ý tưởng và sáng kiến sáng tạo khác nhau về giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm ở quy mô hộ gia đình cũng như cách tiết kiệm nguyên liệu thực phẩm trong quá trình chế biến thông qua các mô hình trình diễn tại chỗ của các khách sạn, nhà hàng và bếp ăn trường đại học tại triển lãm này.
Bên cạnh đó, hai hội thảo sẽ được tổ chức: tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 9 và tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2 tháng 10 năm 2020. Các hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn để kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa các lãnh đạo và cán bộ quản lý ngành cũng như các chuyên gia, doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam từ các ngành công nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây, v.v.
Chiến dịch là một đóng góp cho Ngày Quốc tế Nhận thức về Thất thoát và Lãng phí Thực Phẩm 29 tháng 9 và là một phần trong chương trình Đanh Mạch hỗ trợ Việt Nam để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.