Trang chủĐời sốngNhững món ăn “phải thử” ở Cần Thạnh, Cần Giờ

Những món ăn “phải thử” ở Cần Thạnh, Cần Giờ

Thị trấn Cần Thạnh, H.Cần Giờ, TP.HCM, không chỉ có “rừng vàng biển bạc” hấp dẫn du khách, mà đặc biệt hơn còn có nền ẩm thực đặc trưng gắn liền với tuổi thơ đẹp đẽ của những người dân trên mảnh đất này. Dư vị của các món ăn nơi đây không hẳn là độc lạ, nhưng lại mang nét rất riêng bởi chính con người làm ra và cả bởi những người nếm thử.

Bánh plan Phúc Lộc

Dọc theo con đường Duyên Hải, thị trấn Cần Thạnh, là những tiệm bánh plan lưu giữ nhiều kỷ niệm của nhiều thế hệ người dân nơi đây, đặc biệt là lứa tuổi học trò.

Nhưng đạc biệt nhất đó chính là tiệm bánh Plan của Cô Ba Kiệp đã bán hơn 15 năm. Bánh Plan của cô được biết đến với hương vị “ngọt” đậm chất người Miền Nam. Bởi thế, khi ăn mùi vị cafe đăng đắng trải đều trên dĩa bánh hòa quyện với vị ngọt pha chút béo của trứng gà và sữa, đá bào mát lạnh dần tan trong miệng khiến người ăn lưu luyến nhớ mãi.

Nếu như ngày trước, tủ bánh chỉ có những chiếc bánh plan truyền thống màu trứng gà, tráng một lớp caramen thì nay tủ bánh lại thêm phong phú bởi nhiều món bánh hương vị khác như dứa sữa, dâu, trà xanh… nhưng vẫn mang đậm vị thơm béo của trứng sữa truyền thống không thể quên. Từng công đoạn hoàn thành chiếc bánh đều do chính cô và con gái cô chế biến.

Cô Ba Kiệp chia sẻ:  “Khi chưa có các thiết bị hiện đại, cô nấu bánh với các vật liệu rất giản đơn, chỉ bằng những chiếc khuôn nhựa quen thuộc, vài cái thau thiếc ủ bánh, rồi sau đó lại cho vào nồi hấp đun lên, vặn lửa nhỏ vừa cho bánh không bị “rổ”.

Hơn 15 năm qua, hàng quán của cô vẫn vậy, vẫn rất giản đơn và thân thương với những cô cậu học trò mỗi ngày tan trường. Bởi lẽ thế, đây cũng là một nơi yêu thích của những du khách tham quan Cần Giờ, để được trở về tuổi thơ hay gần hơn với cuộc sống của người dân.

Bánh khọt Cô Liễu

Người ta thường nói, đến Cần Thạnh thì phải ghé ăn món Bánh Khọt đậm chất Sài Gòn. Đo chính là hàng Bánh Khọt cô Liễu đã bán được hơn 10 năm.

Đi theo đường đến Miễu trưng bày xương cá Ông dưới chợ Huyện, bánh khọt cô Liễu ấn tượng trong mắt du khách bởi độ “nóng hổi” xen với tiếng bột vang “xèo xèo”. Một khuôn bánh to với nhiều khuôn nhỏ, tay cô đổ bột liên tục không ngừng.

Khác với bánh khọt Vũng tàu, bánh ở đây có màu trắng hơn và không có phần tôn cháy vàng. Bánh được làm khá đơn giản, mỗi dĩa sẽ tầm 13-15 cái, ăn kèm với nước chấm chua chua ngọt ngọt cùng với gỏi đu đủ. Đặc biệt tại hàng bánh khọt của Cô Liễu, các loại rau sẽ được cắt sẵn và cho ra một dĩa riêng.

Đây là tiệm bánh đậm chất Sài Gòn bởi vì cách ăn Bánh Khọt ở nơi đây. Họ sẽ ăn theo kiểu cho nước chấm, cả rau và gỏi đu đủ vào dĩa ăn cùng lúc với bánh khọt. Điều này sẽ giúp hòa quyện tất cả mùi vị, mang đến bản giao hưởng âm vị vào cùng một khoảnh khắc: một chút giòn tan, một chút bùi của tôm, ngọt thanh nước chấm, tươi mát của rau xanh và giòn dai của đu đủ.

Hàng quán của cô mở bán tầm 1h30 chiều, vậy mà tầm 2h30 tới mà đã thấy đóng hộp mang về cho khách rất nhiều, có khi khách phải xếp hàng, và nếu chậm chân món bánh này sẽ hết và phải phí công chờ đến hôm sau mất. Mỗi dĩa bánh chỉ khoảng 15.000đ – 20.000 đồng, kèm rau và đầy đủ nguyên liệu ăn kèm.

Bún riêu cua cô Ba- quán Vườn Xuân

Dường như các món ăn ngon trứ danh ở vùng đất này đều nằm dọc theo con đường Duyên Hải, một trong những món đặc biệt không thể không nhắc đến đó chính là món Bún riêu cua do cô Ba quán Vườn Xuân buôn bán đã hơn 30 năm.

Nhắc đến món ăn này, người dân và du khách ấn tượng bởi riêu cua đồng với phần nước lèo trong, vị ngọt thanh hòa quyện với vị thịt tươi. Riêu cua đồng ở huyện Cần Giờ không có vì là vùng nước mặn, nên hơn 30 năm qua cô Ba đã bỏ mối riêu cua từ Sài Gòn mang xuống mỗi ngày để đảm bảo được độ tươi ngon của riêu cua. Những nguyên vật liệu khác thì được cô lựa chọn trực tiếp từ chợ, mỗi một gia vị đều được nêm nếm vừa ăn, với phần rau sống được bào nhuyễn, khi ăn vào rất vừa miệng.

Một “mẹo” để khiến món ăn thêm đậm đà là hãy cho mắm ruốc và một xíu me dầm được pha sẵn, bảo đảm sẽ mang lại cho bạn một mùi vị đặc trưng vùng miền, của quê hương xứ sở nơi đây. Dân nơi đây khi ăn bún riêu cua thường gọi một ly trà đá đường, thêm một ít giọt café bên trên, nghe có vẻ lạ nhưng lại là nét đặc biệt mà không phải người dân vùng nào cũng biết. Trà đường mang vị ngọt- thói quen của dân sông biển miền Nam, hòa chung vị đắng của café tạo ra hương vị có vẻ đối lập nhưng lại hợp đến bất ngờ.

Giá của mỗi tô từ 20.000đ- 25.000đ, quán mở từ 6h sáng – 9h sáng, vào mỗi cuối tuần hay dịp lễ thì tầm 8h sáng là quán đã bán hết.

Ngoài nhưng món nổi bật trên, Cần Giờ còn rất nhiều những món ăn đặc sắc khác luôn “gọi mời” thực khác đến nếm thử. Mong rằng trong tương lai, nơi đây sẽ thu hút du khách không chỉ bởi “rừng vàng biển bạc” mà còn bởi nền ẩm thực đặc trưng mùi vị của vùng biển duyên hải.

Ngọc Quỳnh

Đề xuất:

spot_img