Trang chủĐời sốngTọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu về xây dựng Luật...

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu về xây dựng Luật Bảo hiểm y tế”

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (VSS) phối hợp cùng Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Pharma Group), tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu về xây dựng Luật Bảo hiểm y tế”.

Tọa đàm được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh kết hợp nền tảng trực tuyến, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, lãnh đạo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Pharma Group cùng các chuyên gia quốc tế nhằm đưa ra góc nhìn toàn diện cùng với các kinh nghiệm cụ thể của một số quốc gia ở Châu Âu và Châu Á trong việc xây dựng và triển khai một số mô hình tài chính y tế mới, mang giá trị tham khảo hữu ích cho Việt Nam trong quá trình xây dựng Luật Bảo hiểm y tế. Tọa đàm thể hiện cam kết của Pharma Group trong việc đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các Bộ, Ban ngành trong xây dựng chính sách trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam có: Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc liên quan. Về phía Pharma Group, có: Ông Alain Cany – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); Ông Amitabh Dube – Đồng Chủ tịch, Pharma Group; lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp thành viên của Pharma Group và các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh rằng việc tổ chức buổi tọa đàm vào thời điểm này rất ý nghĩa, vì Luật BHYT của Việt Nam đang trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện:“Việc thiết kế giải pháp phù hợp, những kinh nghiệm quốc tế từ các chuyên gia, và từ các tập đoàn dược lớn trên thế giới sẽ mang đến hiệu quả to lớn”.

Sửa đổi, hoàn thiện để tăng cường hiệu lực, hiệu quả của chính sách bảo hiểm y tế

Sau hơn 30 năm triển khai chính sách BHYT và hơn 15 năm triển khai thực hiện Luật BHYT Việt Nam, có thể nói rằng mục tiêu dần tiến tới BHYT toàn dân đang bước đầu có kết quả. Có 91% người dân Việt Nam đã tham gia BHYT và mục tiêu Chính phủ Việt Nam cam kết là sẽ phấn đấu 100% người dân Việt Nam có BHYT. Quỹ BHYT đã dần trở thành một trong những nguồn lực tài chính quan trọng, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công và tư ở Việt Nam; và đã trở thành nguồn tài chính chủ lực và đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao. Nguồn lực từ BHYT đã trở thành một nguồn lực kinh tế quan trọng và có cơ cấu, cấu phần ngày càng có ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, bên cạnh những thành tựu đạt được, quá trình triển khai Luật BHYT tại Việt Nam cũng còn gặp nhiều khó khăn, thách. Trong đó, Việt Nam đang đối mặt tốc độ già hóa dân số nhanh, mô hình bệnh tật thay đổi, y học ngày càng phát triển. Cùng với đó là bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, toàn cầu hóa, hiện đại hóa và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, quá trình thực hiện BHYT tại Việt Nam đã và đang bộc lộ nhiều bất cập. Chính sách BHYT do đó rất cần thiết được điều chỉnh để giải quyết những khó khăn hiện tại cũng như phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Phạm Lương Sơn, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Tham khảo kinh nghiệm quốc tế luôn là ưu tiên của BHXH Việt Nam trong việc xây dựng chính sách nói chung và tổ chức thực hiện chính sách BHYT nói riêng. BHXH Việt Nam cùng với EuroCham tổ chức tọa đàm ngày hôm nay với mong muốn nhận được sự chia sẻ thông tin về thực tiễn xây dựng, triển khai chính sách BHYT của tất cả các nước từ các chuyên gia và ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu cho đề xuất sửa luật BHYT Việt Nam”.

Ông Emin Turan, Phó Chủ tịch và Phụ trách nhóm công tác tài chính Y tế, Pharma Group đánh giá: “Việc sửa đổi kịp thời Luật Bảo hiểm Y tế là một cơ hội để Việt Nam xây dựng các chính sách quản lý và duy trì hiệu quả cơ chế tài chính công trong công tác chăm sóc sức khỏe, cũng như tăng cường và mở rộng khả năng tiếp cận, lựa chọn của bênh nhận với các phương pháp điều trị mới, an toàn và hiệu quả.”

Kinh nghiệm quốc tế hữu ích về xây dựng Luật Bảo hiểm y tế

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và các chuyên gia quốc tế đã cùng chia sẻ và thảo luận về những kinh nghiệm quốc tế tốt nhất, cũng như cung cấp các tài liệu tham khảo có giá trị cho công tác sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là việc thực hiện gói BHYT bổ sung, dự kiến khái niệm này sẽ đưa vào Luật BHYT (sửa đổi).

Bà Barbara Dinh, Phụ trách nhóm công tác Tài chính y tế, Pharma Group cho biết: loại hình Bảo hiểm y tế bổ sung không phải là một khái niệm mới, nhưng có thể có sự khác nhau trong việc triển khai giữa các quốc gia tùy thuộc vào dữ liệu nhân khẩu học và các yếu tố khác. Việc xem xét đưa vào áp dụng mô hình này thông qua việc sửa đổi Luật BHYT lần này thể hiện nỗ lực đổi mới chính sách bảo hiểm y tế của Chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh việc chia sẻ về mô hình bảo hiểm y tế bổ sung, các chuyên gia quốc tế cũng đưa ra các mô hình tài chính mới và cơ hội đổi mới từ bảo hiểm y tế tư nhân.

Cam kết đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Pharma Group cam kết cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam và mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Chính vì vậy, Pharma Group mong muốn trở thành đối tác tin cậy và lâu dài, đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm y tế cũng như cam kết hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với vai trò trong ngành công nghiệp sáng tạo, Pharma Group cam kết chia sẻ các thông lệ tốt nhất trên toàn cầu về chủ đề tài chính y tế, dựa trên cơ sở và bằng chứng khoa học, nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Về định hướng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, ông Amitabh, Đồng Chủ tịch, Pharma Group khẳng định: “Một trong những mục tiêu của chúng tôi là tập trung vào Tài chính Y tế với hướng tiếp cận dựa trên giá trị đối với các giải pháp về tài chính y tế, cũng như tìm kiếm những cơ chế tài chính bổ sung, ví dụ như Bảo hiểm Y tế bổ sung, đồng chi trả, hợp tác Công-tư)”.

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu về xây dựng Luật Bảo hiểm y tế” đã đưa ra các góc độ khác nhau của mô hình bảo hiểm y tế bổ sung ở các quốc gia khác, cũng như phương thức huy động các nguồn lực khác nhau, với mục tiêu cuối cùng là hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Kết luận về chương trình tọa đàm, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận những chia sẻ tâm huyết của các đại biểu và chuyên gia trong và ngoài nước. “Thông qua các ý kiến góp ý sẽ củng cố thêm quyết tâm chính trị và quyết tâm của BHXH Việt Nam về sự cần thiết có sự thay đổi mang tính đột biến trong thực hiện BHYT. Đầu tiên là thay đổi về mô hình quản lý tài chính BHYT, thứ hai là sự cần thiết về gói BHYT bổ sung, để qua đó đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tăng độ bao phủ BHYT.” Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác xây dựng chính sách BHYT tại Việt Nam, ông Emin Turan khuyến nghị: “BHYT toàn dân tại Việt Nam cho đến nay là một trong những mô hình thành công trong khu vực. Tuy nhiên một số mô hình mới có thể giúp gia tăng hơn nữa khả năng tiếp cận thuốc và phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, chất lượng cao cũng như giảm chi tiêu từ túi tiền người dân. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ Việt Nam xem xét, xây dựng các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện phát triển thành công các mô hình này.”

Must Read

spot_img